Cùng thưởng thức "Trứng 7 món" theo phong cách của người Nhật
(c) tabelog
Sau đây chúng tôi xin giới thiệu 7 công thức độc đáo, ngon tuyệt vời để thưởng thức trứng theo nhiều cách khác nhau. Tất cả đều lấy cảm hứng từ ẩm thực Nhật Bản, vậy hãy cùng xem nào!
1. Onsen Tamago
(c) tokyogu.com
Onsen Tamago (trứng suối nước nóng) rất phổ biến dùng trong bữa sáng tại các khu nghỉ dưỡng suối nước nóng: bạn có thể thưởng thức chúng với nước tương, dashi, hoặc mua chúng tại các cửa hàng đặc biệt của Owakudani như một món quà lưu niệm.
Người ta tin rằng Hakone, một thiên đường suối nước nóng tại Nhật, là nơi bắt nguồn của công thức món trứng này. Bạn sẽ chỉ có thể có được quả trứng đen nguyên bản tại Owakudani (khu vực núi lửa suối nước nóng nổi tiếng Hakone), bởi vì những quả trứng này chỉ có thể được bán khi còn nóng ngay sau khi nấu chín, vì mang chúng tới một nơi xa trong lúc vẫn giữ ấm được là vô cùng khó. Mọi người nói rằng ăn một quả trứng bạn sẽ thêm 7 năm tuổi thọ!
Cũng như cái tên, Osen Tamago (Kuro Tamago) là một cách để khiến quả trứng chuyển màu đen bằng cách ngâm trứng gà vỏ trắng trong suối nước nóng khoảng 1 tiếng, và sau đó hấp chúng thêm 15 phút nữa. Nước nóng tự nhiên thường chứa sắt sunfua đen - tác dụng với vỏ trứng sẽ tạo ra Kuro Tamago nổi tiếng (trứng vỏ đen), với trứng luộc mềm bên trong (cả lòng trắng và lòng đỏ trứng được nấu chín nhẹ).
Chúng tôi không chắc rằng có phải do quy trình độc đáo để sản xuất ra Onsen Tamago hay một màu sắc lạ mắt khiến chúng trở nên nổi tiếng, nhưng thực sự đó là một trong những cách tuyệt vời nhất để thưởng thức trứng theo phong cách Nhật Bản.
2. Oyakodon
(c) Hitosara Magazine
Oyakodon là một công thức đơn giản dùng trứng của Nhật Bản. Nếu biết tiếng Nhật, hẳn bạn sẽ để ý rằng Oyakodon (親子丼) dịch theo nghĩa đen là món ăn của 親/cha mẹ và 子/con cái.
Món ăn này được chuẩn bị bằng cách rải lên trên cơm một lớp thịt gà hầm (cha mẹ) và trứng (con cái) sau khi nêm chúng với nước tương, mirin, dashi và hành lá.
Một sự lựa chọn phổ biến cho món ăn này là dùng thịt bò thay thế cho thịt gà bởi thịt bò, gọi là Tanindon (他人丼), có thể hiểu là 他人/người ngoài cuộc vì thịt bò – người ngoài cuộc ở đây - được đặt trong cùng một cái bát với trứng.
3. Omuraisu
(c) recipe.shidax.co.jp
Nếu xem nhiều phim truyền hình Nhật hoặc anime, chắn chắn là bạn rất quen thuộc với món ăn này.
Omuraisu (hay Omurice) là một món Nhật đơn giản theo phong cách phương Tây được chuẩn bị bằng cách gói cơm đã nấu chín trong một lớp trứngốp lết mỏng, sau đó rưới sốt cà chua lên bề mặt. Điều này truyền cảm hứng cho cái tên Omelet Rice/ Omurice. Hình dáng cuối cùng trông giống như một đĩa trứng ốp lết mềm mịn bồng bềnh, giúp cho omurice trở thành món ăn phổ biến trong bữa trưa cho trẻ em.
Omuraisu có nhiều biến thể phong phú, cơm chiên có thể được trộn với thịt gà, rau xanh, hay thịt bò. Hoặc, bạn có thể dũng cảm thử món Omutaco của Okinawa, thay gạo thường bằng gạo taco (thịt bò xay có hương vị taco trên cơm với phô mai, rau diếp, cà chua và salsa). Một biến thể nổi tiếng khác của Omuraisu là Omusoba, không dùng gạo mà sử dụng yakisoba thay thế để tạo nên Omusoba phong cách Nhật Bản, được chuẩn bị bằng cách thêm một lớp trứng ốp lết ở trên lớp bánh mềm mại.
Nếu bạn là một fan của thịt bò Nhật và hương vị đậm đà của cà ri Nhật bản, chúng tôi khuyên bạn nên thử Omu-Hayashi. Hương vị này được tạo ra bằng cách trộn cơm Hayashi (cơm với sốt demi-glace nâu cùng với nấm nút, sốt cà chua và thịt bò) với Omuraisu.
4. Nitamago
(c) shirogohan.com
Còn được gọi là Hanjuku Tamago (nửa quả trứng luộc), đây là một trong những cách chế biến trứng ngon nhất để thưởng thức trứng luộc mềm ở Nhật Bản.Trứng được nấu bằng cách ngâm chúng trong nồi nước nóng khoảng 5 phút, sau đó bạn chuẩn bị gia vị bằng cách trộn nước tương nâu đậm, mirin, nước và đường nâu với nhau. Để nửa quả trứng được làm lạnh trước khi bóc vỏ, sau đó chuyển chúng thật cẩn thận vào túi nhựa hay hộp tupperware chứa gia vị đã chuẩn bị trước đó và để vào tủ lạnh qua đêm. Có thể bạn cần thỉnh thoảng đảo quả trứng để đảm bảo chúng được tráng đều với gia vị.
Nitamago thường có trong mì ramen, có lẽ vì vậy mà chúng còn được gọi là Ajitsuke Tamago, có thể dịch là ‘Trứng ướp’.
5. Chawanmushi
(c) park.ajinomoto.co.jp
Chawanmushi (茶碗蒸し) là món custard trứng mặn truyền thống kiểu Nhật. Được phục vụ trong một bát trà, món trứng mềm mịn như kem này được chuẩn bị bằng cách trộn trứng, nước tương, nấm shiitake, một giọt rượu và các thành phần khác, đặt vào chawan (茶碗: tách trà truyền thống của Nhật Bản, được sử dụng để đựng cơm hoặc trà) rồi hấp.
Chawanmushi thường được phục vụ tại các nhà hàng Nhật Bản chính thống, xem như một món khai vị. Chawanmushi thỉnh thoảng có thể được trộn với mì udon và được gọi là Odamakimushi. Không như hầu hết những món ăn chính thống khác của Nhật, Chawanmushi có một kết cấu lỏng lẻo như kem, do đó thường được ăn bàng thìa. Các bạn nên thưởng thức Chawanmushi lạnh vào mùa hè và nóng vào mùa đông.
6. Tamago Fuwafuwa
(c) gnavi
Hẳn đây là món ăn với cái tên dễ thương nhất, Tamago Fuwafuwa có thể được dịch là soufflé trứng nhẹ như mây. Fukuroi - một thành phố ven biển ở Shizuoka - là nơi bắt nguồn đến hình thức hiện tại của món ăn cổ xưa này. Người ta cho rằng nguồn gốc của Tamago Fuwafuwa là từ năm 1626 (thời Edo) khi một nhà hàng nổi tiếng mở cửa để phục vụ các samurai và thương gia giàu có tại lâu đài Nijo ở Kyoto. Tamago Fuwafuwa trở nên nổi tiếng trong tầng lớp thượng lưu tại thời điểm đó, và bởi vì tiếng tăm của nó, rất nhiều danh nhân thời đại này đã viết về nó như một món ăn xa hoa và mang tính giải trí.
Vào thế kỉ 19, một nhà hàng ở Fukuroi, Shizuoka đã quyết đinh làm lại món ăn này theo một cách khác để cả những người ở tầng lớp thấp hơn cũng có thể thưởng thức và được giới thiệu lại món ăn với hình thức như hiện nay. Món ăn mới thu hút sự chú ý của các đầu bếp chuyên về ẩm thực dành cho các tín đồ ăn uống ở tầng lớp trung lưu Nhật Bản, giới thiệu các món ăn cao cấp sang trọng ở dạng rẻ hơn nhưng vẫn ngon và công chúng cũng có thể thưởng thức. Món Tamago Fuwafuwa mới cũng giành được sự chú ý của công chúng, khiến nhiều người đi du lịch đến tận đất nước này để thưởng thức món ăn độc đáo này.
Thành phần chính của Tamago Fuwafuwa là trứng và dashi, và thành quả cuối cùng có một kết cấu phồng dễ chịu.
7. Akashiyaki
(c) otoshu
Được đặt tên theo thành phố sản sinh, Akashi (Osaka, tỉnh Hyogo), Akashiyaki là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng nhất mà bạn có thể bắt gặp ở Osaka. Nhìn khá giống với Takoyaki (viên bạch tuộc chiên), Akashiyaki được làm bằng cách trộn bột trứng và bạch tuộc với nhau. Sau đó hỗn hợp sẽ được nặn thành hình tròn và thả vào một chiếc chảo rán đặc biệt (giống với loại chảo dùng để làm Takoyaki) để tạo ra kết cấu giòn vàng sáng của những chiếc bánh bao trứng ngon lành. Ở Hyogo, Akashiyaki thường được gọi là Tamagoyaki, đây là cách làm trứng tráng của người Nhật.
Không giống như Akashiyaki, ở phần những nơi khác của Nhật Bản, Tamagoyaki được chiên trong chảo rán hình chữ nhật đặc biệt có tên là Makiyakinabe (chảo rán) hoặc Tamagoyakinabe (chảo rán trứng), bởi vì nó được nấu bằng cách cuộn các lớp trứng thành hình chữ nhật.
Người dân ở Akashi thường đề cập đến món ăn này như Tamagoyaki. Nếu bạn muốn thử công thức nấu ăn của Nhật nhưng lại không dám mạo hiểm, Akashiyaki có thể là sự lựa chọn tuyệt vời cho một món ăn truyền thống Nhật Bản ngọt ngào và tình tế.
Mặc dù Akashiyaki ở dạng hiện tại có từ thời Edo, nhưng hiện tại có hơn 70 quầy hàng và cửa hàng nơi bạn có thể thưởng thức món ăn đơn giản này ở thành phố Akashi. Người ta nói rằng Akashiyaki là món ăn nguyên bản đã truyền cảm hứng cho mọi người ở Osaka để tạo ra món ăn đặc trưng của họ - Takoyaki. Akashiyaki thường được thưởng thức như một Oyatsu (đồ ăn nhẹ) rất hợp với bia lạnh.
==========
Đây là những công thức trứng Nhật Bản độc đáo do chúng tôi lựa chọn! Hãy nhớ rằng, ẩm thực Nhật Bản rất phong phú và có rất nhiều món ăn khác để thưởng thức. Chúng tôi rất thích nghe phản hồi của bạn ếu bạn đã thử bất kỳ món ăn nào được đề xuất, hãy chia sẻ món nào bạn thích nhất, chúng tôi rất mong đợi phản hồi của các bạn!
Nguồn: Jpninfo