Công thức làm trứng om nước tương Gyeran-jangjorim bất bại
* Nguyên liệu (dành cho 7 người)
- 7 quả trứng cỡ vừa hoặc lớn, để trong nhiệt độ phòng khoảng 1-2 tiếng
- 2 muỗng giấm trắng
- 4 con cá anchovy (cá cơm biển) khô lớn, gỡ bỏ ruột
- 1/2 củ hành tây loại vừa, xắt lát mỏng
- 1 tép tỏi lớn xắt nhỏ
- 1 trái ớt jalapeno hoặc ớt xanh xắt nhỏ (không bắt buộc)
- 1 chén nước
- 1/4 chén nước tương
* Cách làm
- Đun 5 chén nước trong nồi trên lửa vừa
- Đổ giấm vào, sau đó cho trứng vào. Đậy nắp nấu trong 1 phút, sau đó dùng muỗng gỗ khuấy để lòng đỏ sẽ nằm cố định ở giữa. Đậy nắp nấu thêm 1 phút, sau đó khuấy một lần nữa. Đậy nắp và nấu thêm 6 phút. Nếu bạn dùng trứng loại lớn hơn thì nấu thêm vài phút nữa.
- Nhấc nồi ra khỏi bếp và xả nước lạnh vào, ngâm 10 phút. Trút hết nước ra và lắc nồi cho vỏ trứng rạn bể.
- Cho thêm nước lạnh vào. Lúc này vỏ trứng rất dễ lột vừa sạch vừa đẹp, không bị bể.
- Làm nước tương:
. Đun nồi trên lửa vừa.
. Cho cá cơm khô vào và dùng muỗng đảo trong 2 phút cho đến khi cá chuyển sang màu nâu nhạt.
. Cho tỏi, hành, ớt jalapeno vào đảo trong 1 phút.
. Cho thêm nước và nước tương vào. Đậy nắp và nấu 10 đến 12 phút với lửa vừa.
. Dùng rây để lọc lấy nước dùng trong.
* Dọn ăn
- Nếu dùng ngay, cắt trứng làm đôi. Cho trứng vào tô hoặc dĩa rồi rưới nước dùng lên. Dọn như một món ăn nhẹ.
- Nếu chưa dùng ngay, cho trứng và nước dùng vào chung một hũ rồi cất vào tủ lạnh trong một tuần.